Ý nghĩa của hoa bìm bìm giản dị mộc mạc

Ý nghĩa của hoa bìm bìm giản dị mộc mạc

Hoa bìm bìm – cái tên có thể khiến nhiều người phì cười nhưng chắc chắn cũng thắc mắc tại sao chúng lại có tên gọi như vậy. Thực tế thì hoa bìm bìm là một loài hoa đẹp, có dây leo và sống dựa vào các loại cây khác. Để hiểu rõ hơn về loài hoa này thì hãy cùng Dienhoahcm.com tìm hiểu qua bài viết ý nghĩa của hoa bìm bìm này nhé.

Ý nghĩa của hoa bìm bìm

Đặc điểm của hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm là loài hoa đẹp, nhiều màu sắc lại mọc nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc cầu kỳ. Do đó ở nhiều nơi, hoa bìm bìm thường được trồng làm cảnh. Người ta thường làm chúng thành giàn leo ngay trong sân vườn, cho leo hàng rào hoặc trong sân thượng. Màu sắc của hoa rực rỡ làm bừng sáng cả không gian, làm tươi mới cho khu vườn nhà bạn.

Ý nghĩa của hoa bìm bìm giản dị mộc mạc

Hoa bìm bìm là loài hoa đẹp, nhiều màu sắc

Hoa bìm còn có tên gọi khác là khiên ngưu, hắc sửu, bạch sửu, tên khoa học là Convolvulaceae. Chúng có nguồn gốc từ nhiều nước châu Á nhiệt đới. Thân cây có màu xanh nhạt đến đỏ nhạt và được bao bọc bởi lớp lông phủ trắng. Lá bìm bìm có 3 thùy hoặc 5 thùy hoặc hình tim. Mỗi thùy rộng nhất ở giữa và thuôn dài ở đầu. Lá cây thường dài đến 10 cm và có lông như ở thân. Loài hoa này có chiều rộng là 5 cm, đài hoa màu xanh lá có lông mịn chia thành 5 thùy. Cuống hoa mọc từ nách lá và ngắn chỉ khoảng 0.8 mm hoặc có thể ngắn hơn. Hoa bìm bìm màu xanh hoặc màu tím, đỏ tươi, màu trắng và mọc chủ yếu vào buổi sáng những ngày nắng. Quả bìm bìm nang tròn có từ 4 – 6 hạt màu nâu đến đen và hình nêm.

Cây bìm bìm có khả năng hấp thụ một số chất độc hại như sulfur dioxid, fluorine hydrid, carbon dioxid, chlorin và hydrogen sulfid… Ngoài việc trồng làm cảnh thì cây bìm bìm còn có thêm chức năng làm cho môi trường thêm sạch sẽ, trong lành.

Ý nghĩa của hoa bìm bìm giản dị mộc mạc

Hoa bìm bìm được ưa chuộng trang trí cho vườn nhà

Dây bìm bìm là loài cây dây leo nở hoa nhiều màu rất đẹp thường dùng trồng leo giàn trong sân vườn, trồng hàng rào, trên sân thượng… Sắc hoa bìm bìm rất rực rỡ làm bừng sáng không gian khu vườn nhà bạn.

Sự tích hoa bìm bìm

Truyện kể rằng ngày xưa từ thuở xưa các loài hoa chưa khoe sắc như bây giờ. Ngày nọ, có một cô Tiên dạo chơi xuống trần gian mặc trên mình chiếc áo xinh đẹp với đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng.

Và ở đây, hoa bìm bìm cố vươn mình lên để ngắm cô Tiên xinh đẹp thì bỗng cô ghé xuống và hỏi: “Bìm Bìm ơi, bạn có thích màu áo tôi không?”

Bìm Bìm trả lời: “Em thích lắm, thích nhất là màu tím”

Ý nghĩa của hoa bìm bìm giản dị mộc mạc

Hoa bìm bìm màu tím được nhiều người yêu thích

Cô Tiên đưa cho bìm bìm nhiều viên ngọc màu sắc khác nhau rồi bay đi. Bìm bìm cho giàn mướp viên ngọc màu vàng lên các chùm hoa, cho bông hao mào gà viên ngọc màu đỏ, Cho những đám mây màu trắng viên ngọc màu xanh mát.

Bìm Bìm nhớ về màu mình yêu thích và tung viên ngọc cuối cùng lên đầu mình. Từ ấy trên thân loài hoa Bìm Bìm này nở ra những bông hoa màu tím dịu dàng như màu chiếc áo xinh đẹp của cô Tiên. Một màu hoa bìm bìm tím làm say đắm lòng người.

Ý nghĩa của hoa bìm bìm

Ở Việt Nam người ta thường có câu nói “Giậu đổ bìm leo”, chính vì vậy hình ảnh hoa bìm bìm mang một ý nghĩa không được xem trọng lắm. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, hoa bìm bìm rất được ưa chuộng bởi những công dụng cũng như nét đẹp giản dị nhưng không kém phần quyến rũ của chúng.

Ý nghĩa của hoa bìm bìm giản dị mộc mạc

Hoa bìm bìm mang vẻ đẹp tươi tắn tràn đầy sức sống

Cánh hoa bìm bìm mang sắc tím mong mạnh, thân leo yếu ớt sống dựa vào những loài cây khác mang đến vô vàn công dụng hữu ích và tác dụng chữa bệnh. Chính vì thế mà ý nghĩa của hoa bìm bìm là về sự khiêm tốn, sự hy sinh cao cả, không màng đến bản thân mà luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *