Đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường

Đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường

Hoa hải đường là loài hoa được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp ấm áp, tươi vui. Hoa hải đường là giống hoa đẹp, thơm mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Qua bài viết này, hãy cùng Dienhoahcm.com tìm hiểu về đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường.

Đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường

Đặc điểm của hoa hải đường

Cây hoa hải đường có tên khoa học là Malus spectabilis Borkh, họ Chè – Theaceae thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,5-4m. Cây hoa hải đường được đánh giá là loại cây quý sánh ngang với các loại hoa đỗ quyên hay trà truyền thống.

Đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường

Hoa hải đường là loài hoa được nhiều người yêu thích

Cây hoa hải đường phân nhiều cành nhánh, vỏ cây màu nâu, có gai. Lá hoa hải đường hình bầu dục thuôn dài, màu xanh đậm và bóng, dầy, mép lá có răng cưa ngắn, lá rụng vào mùa hè.

Hoa hải đường rất duyên dáng hơi giống hoa trà nhưng to và khum hơn. Từng đoá hải đường với những cánh hoa dầy, bóng, mép tròn trịa xinh xắn trông rất đẹp mắt và dịu dàng ôm lấy những nhụy hoa vàng óng mượt mà.  Hoa hải đường được phân thành loại hoa đơn và kép, chúng đều có nhiều màu sắc từ trắng, xanh, hồng đậm nhưng phổ biến nhất vẫn là màu đỏ thắm. Hoa hải đường thường nở kéo dài từ tết đến tháng 3-4 hàng năm, mỗi bông hoa tươi khá bền kéo dài từ 4-5 ngày không kể nụ. Không những thế hải đường rất sai hoa, hoa mọc ở nách lá xen dầy nổi bật trên nền lá xanh mượt.

Đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường

Hoa hải đường khá dễ trồng và dễ chăm sóc

Hải đường cũng có quả, mỗi quả có khoảng 2-4 hạt. Quả hải đường thường thu hái trong khoảng tháng 9-10 . Hạt sau khi thu được sẽ được phơi nắng nhẹ để để kích thích hạt nảy mầm.

Cách chăm sóc hoa hải đường

Ánh sáng và nhiệt độ

Hải đường là loài cây ưa bóng, ưa ánh sáng tán xạ và khả năng chịu nắng, nhiệt độ cao kém. Cây Hải đường có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C.

Chăm sóc và bón phân cho cây Hải đường

Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ mỗi tháng bạn bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều sau đó 18 tháng sau thì cây hải đường ra hoa. Lưu ý cây hải đường to phải sau 3 – 4 năm mới có nhiều hoa đẹp.

Đặc điểm và cách chăm sóc hoa hải đường

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp hải đường phát triển tốt

Tỉa để kích thích ra hoa cho cây Hải đường

Nếu bạn mong muốn có được chậu hoa Hải đường nở nhanh, đẹp cần tỉa tán thường xuyên. Những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh vừa kết hợp với tạo dáng, tạo thế cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa Hải đường

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa Hải đường cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần quét nước vôi vào gốc cây. Việc làm này cũng tạo điều kiện cho cây hải đường phản xạ ánh sáng và quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2 –3 lần, mỗi lần cách nhau từ 1– 2 ngày. Ngoai ra cũng cần dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần nếu xảy ra tình trạng sâu bệnh hại cây nặng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc hoa hải đường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *